CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG VÀ PCCC HAMINCO

Địa chỉ: 129 Tam Trinh, Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội

VPGD: 126 Hà Huy Tập, Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội

Tel: 024 22150479 - DĐ: 0983 552 368

0962 798 566

Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt và phù hợp cho cơ thể?

346 lượt xem

Nước đóng vai trò quan trọng, nồng độ pH không chỉ giúp nhận biết tính kiềm và acid mà còn được sử dụng để xác định chất lượng của nước uống. Việc sử dụng nguồn nước uống có chỉ số pH thích hợp, bạn thấy rất nhiều tác dụng tuyệt vời, vậy thì nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt? Trong bài viết dưới đây Haminco sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về vấn đề này.

1. Tìm hiểu độ pH là gì? 

Để biết độ pH của nước uống bao nhiêu là tốt cần tìm hiểu về độ pH. Đây là cụm từ xuất hiện khá thường xuyên trong mọi lĩnh vực, đồng thời là chỉ số đo chất lượng nước và dùng để xác định tính chất hóa học của mọi dung dịch. Cụ thể hơn độ pH là chỉ số đo hoạt động của ion H+Nguyên lý ở đây là nếu dung dịch có lượng ion H+ nhiều và hoạt động mạnh mẽ thì dung dịch đó có tính acid và ngược lại, nếu có ít ion H+ thì dung dịch đó có tính base. 

Thang đo độ pH có 14 độ, đối với các loại nước có tính acid sẽ có chỉ số pH nhỏ hơn 7, nước có tính base có chỉ số pH lớn hơn 7 còn nước tinh khiết có độ pH trung tính là 7. 

2. Tại sao phải chú trọng đến chỉ số pH của nước uống?

Hãy cùng Haminco khám phá tại sao mọi người phải quan tâm đến nồng độ pH trong nước uống hàng ngày nhé. Vì độ pH có vai trò rất lớn trong cuộc sống thường ngày và sử dụng để nhận biết chất lượng nước uống. 

Nếu như bạn muốn biết nước nhà mình có tính base hay acid, có tốt cho sức khỏe hay không? Để tìm ra được giải đáp nhanh chóng nhất và dễ dàng nhất, đo độ pH trong nước chính là cách được ứng dụng rất nhiều. 

>>> Xem thêm: Các chỉ tiêu xét nghiệm nước uống

3. Cảnh báo nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt? 

Cùng đọc phần sau đây để biết được ý nghĩa chỉ số pH là gì với nước uống và sức khỏe nhé.

3.1 Nồng độ pH trong cơ thể bình thường là bao nhiêu?

Bình thường độ pH trong cơ thể con người đã dao động ở mức từ 7.3 đến 7.4, đây là môi trường lý tưởng nhất cho các cơ quan chức năng, tế bào hoạt động cực kỳ hiệu quả. 

Hàng ngày chúng ta thường ăn các loại thực phẩm có chứa rất nhiều chất béo, đường, muối khiến nồng độ pH thay đổi hoặc sinh hoạt không phù hợp khiến nồng độ axit tăng cao gây ra các bệnh như ung thư, dạ dày, gout,…

>>> Tìm hiểu: Nước thải máy lọc nước có dùng được không?

3.2 Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt, bao nhiêu là hại?

Nồng độ pH thay đổi thì chất lượng nước cũng thay đổi theo. Nước có độ pH cao hơn 7 là nước ion kiềm có chứa nhiều vi khoáng tự nhiên và rất tốt cho sức khỏe. Nước có độ pH < 7 là nước có tính acid, khi bạn uống lâu dài sẽ khiến cơ thể mắc các bệnh về cơ quan tiêu hóa. Vì vậy, để đảm bảo tốt nhất về sức khỏe cho gia đình, bạn nên kiểm tra chỉ số pH trong nguồn nước sinh hoạt thường xuyên. 

Theo quy định của Bộ Y tế, sinh hoạt thì phải có nồng độ pH từ 6 đến 8.5 mới đảm bảo chất lượng an toàn. Đặc biệt, với nguồn nước dùng để ăn uống trực tiếp, chỉ số pH tốt nhất phải nằm trong khoảng 7 – 9.5. Nước có chỉ số pH=7 là nước có độ sạch cao, dùng để uống hàng ngày. Nước có chỉ số pH > 7 là nước có tính kiềm, chứa nhiều khoáng chất cần thiết như natri, magie, kali. 

3.3 Độ pH của một số loại nước khác trong đời sống

- Độ pH của nước uống bình thường ở khoảng 7.5, có tính kiềm nhẹ, thích hợp sử dụng để ăn uống hàng ngày.

- Độ pH của nước khoáng đóng chai dao động từ 6.5 - 7.5.

- Độ pH của nước tinh khiết, nước lọc đã qua xử lý bằng máy lọc nước RO công nghiệp dao động từ 5 - 7, là loại nước có độ tinh khiết cao.

- Độ pH của nước sinh hoạt, nước sạch thông thường từ 6 - 8.5

- Nước biển có pH = 8, giàu khoáng chất.

Hy vọng với những thông tin về độ pH của nước chúng tôi đưa ra trên, bạn sẽ hiểu được độ pH là gì và nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt? Nếu bạn muốn biết thêm những thông tin chi tiết xoay quanh vấn đề nguồn nước sinh hoạt thì hãy liên hệ với Haminco ngay nhé.

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

- Cách xử lý nước giếng khoan bị đục

- Cách xử lý nước giếng bị nhiễm phèn