Hệ thống xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn sắt, mangan, đá vôi

4224 lượt xem

Trong cuộc sống chúng ta thấy rằng nước tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau, tuy nhiên khi ứng dụng công nghệ lọc nước thường phân chủ yếu làm 03 loại: Nước mặt ( bao gồm nước sông, hồ…) ; Nước ngầm; Nước biển.

Trong cuộc sống chúng ta thấy rằng nước tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau, tuy nhiên khi ứng dụng công nghệ lọc nước thường phân chủ yếu làm 03 loại: Nước mặt ( bao gồm nước sông, hồ…) ; Nước ngầm; Nước biển.

Về vấn đề khai thác:

- Ở Việt Nam việc khai thác nước ngầm có các hình thức: giếng dào, giếng khoan,... tại các nhà máy nước hay tại các hộ dân cư.
- Khi khai thác nước từ tầng đất cổ thì lượng ion sắt Fe2+ khá cao, nên phải bố trí hệ thống khử và lọc lắng, cũng như định kỳ phải xả bùn sắt tích tụ.
Để đảm bảo cho chất lượng nước phù hợp với tiêu chuẩn nước sinh hoạt thì cần phải có biện pháp xử lý, qua các giai đoạn lọc, loại bỏ tạp chất, kim loại nặng, mùi khó chịu, đáp ứng tiêu chuẩn nước dùng trong sinh hoạt theo QCVN 02: 2009/BYT

Nước được bơm lên tháp oxy hóa được trang bị Ejecter trộn khí tự động và hóa chất giúp oxy hóa Sắt và Mangan có trong nước nguồn một cách nhanh nhất đẩy nhanh quá trình lắng đọng của các hạt cặn lơ lửng và những huyền phù hòa tan. Nước sau khi chảy qua tháp oxy hóa được điều áp và chảy vào thiết bị lắng giúp lắng đứng, thiết bị lắng đứng chứa các vật liệu lọc.Nước đi qua các vật liệu lọc, chảy xuống phía dưới rồi thông qua vách chảy lên đến két nước rửa lọc. Khi mực nước trong két nước rửa lọc cao hơn miệng ống dẫn nước sạch qua ống đến cột lọc làm mềm, xử lý đá vôi.

Cột lọc làm mềm chứa các hạt trao đổi cation, có tác dụng khử đá vôi, mangiê, can xi và các thành phần kim loại nặng khác ở trong nước theo cơ chế như sau:

Hạt trao đổi cation thực chất là một loại nhựa có chứa ion Na+ liên kết với một ion âm khác, mà khả năng liên kết của ion âm này với Ca2+ và Ma2+ mạnh hơn Na+. Khi cho nước vào cột trao đổi ion, cation có trong nhựa sẽ liên kết với các ion Ca2+ và Ma2+ và giữ chúng lại trong cột, đồng thời sẽ giải phóng Na+ vào nước, cách này giúp loại bỏ ion Ca2+ và Ma2+ có trong nước.

Sau một thời gian vật liệu trao đổi cation này bị bão hoà và được phục hồi lại trạng thái ban đầu bằng việc hoàn nguyên bởi van tay hoặc van tự động.

Nước sạch sau lọc được dẫn về bể chứa, nước lúc này đã đạt QCVN 02:2009/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt, sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày.

Một số hình ảnh lắp đặt thực tế của hệ thống:

Vì sức khỏe gia đình và tuổi thọ của các thiết bị dùng trong gia đình, hãy liên hệ với Công ty chúng tôi để được tư vấn.

Hotline: 0963.061.330 - 0972.627.566

-----------------------------------------------------------------------------------
CÔNG TY CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG HAMINCO
Cơ sở 1: 126 Hà Huy Tập-Yên Viên-Gia Lâm-Hà Nội
Cơ sở 2: 129 Tam Trinh-Mai Động-Hoàng Mai-Hà Nội

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

- Cách xử lý nước giếng bị nhiễm phèn

- Cách ử lý nước giếng có mùi hôi tanh