Trang chủ > Tin tức

Tin tức

Thực trạng ô nhiễm nước ở Hà Nội

28-12-2017

Trong những năm gần đây Hà Nội đã và đang đô thị hoá, công nghiệp hoá với tốc độ nhanh, điều đó cũng đồng nghĩa với môi trường Hà Nội bị ô nhiễm và suy thoái nghiêm trọng. Trong khi đó kinh nghiệm quản lý môi trường đô thị và công nghệ còn nhiều bất cập, ý thức bảo vệ môi trường của người dân còn thấp…

Nguồn nước cấp của Hà Nội hiện nay đa phần được xử lý từ nguồn nước ngầm. Bởi vậy, nguồn nước ngầm có hàm lượng Asen, amoni khá cao khiến các nhà máy nước lâu đời, các công nghệ lạc hậu đã không thể xử lý triệt để các chất độc hại này.

 

Theo đánh giá của UNICEF cho thấy, ở khu vực phía Nam Hà Nội bị nhiễm asen rất nặng, và thậm chí đứng đầu danh sách các địa chỉ ô nhiễm asen trên toàn quốc như  là Pháp Vân, Tương Mai, Linh Đàm, Nam Dư (Quận Hoàng Mai), Hạ Đình (Quận Thanh Xuân), Quỳnh Lôi (Quận Hai Bà Trưng), Mỹ Đình (Nam Từ Liêm), Đông Lỗ (Huyện Ứng Hòa), Liên Phương, Khánh Hà (Huyện Thường Tín), Thọ Xuân (Huyện Đan Phượng), Phương Trung (Huyện Thanh Oai)…vv, đặc biệt Thanh Trì là khu vực hiện có lượng asen trong nước ngầm cao nhất hiện nay.

Nước có hàm lượng amoni cao, sẽ đặc biệt nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, nó gây nên chứng bệnh blue baby – xanh xao ở da trẻ nhỏ. Chất nitrit trong cơ thể cũng dễ tác dụng với các axit, amin tạo thành nitrosamin – 1 chất tiền ung thư. Với hàm lượng nitrosamin cao khiến cơ thể không kịp đào thải, và tích lũy lâu ngày trong gan gây ra hiện tượng nhiễm độc, ung thư gan…

Trước tình trạng nguồn nước sinh hoạt ở rất nhiều nơi chưa đảm bảo, các chiếc máy lọc nước ra đời đã giúp cho chất lượng nước của người dân được cải thiện đáng kể. Thế nhưng, cũng không phải gia đình nào cũng có điều kiện để trang bị cho mình những thiết bị hiện đại này. Và cũng không phải chiếc máy lọc nước nào cũng có thể lọc được mọi nguồn nước ô nhiễm. Vì vậy, các hộ gia đình nên tìm đến các trung tâm có những chuyên gia ngành nước để được tư vấn giải pháp xử lý các chất độc hại.