Trang chủ > Bác sĩ máy lọc nước

Sử dụng than hoạt tính trong xử lí nước

Sử dụng than hoạt tính trong xử lí nước

21-12-2017

Than hoạt tính và ứng dụng trong đời sống
Than hoạt tính là chất chứa nguyên tố cacbon ở dạng vô định hình hoặc dạng tinh thể vụn grafit. Ngoài thành phần carbon thì phần còn lại là các tàn tro. Với diện tích bề mặt ngoài rất lớn nên than hoạt tính được ứng dụng rất trong việc hút loại bỏ hóa chất.

Một số lĩnh vực ứng dụng than hoạt tính:

Y tế : để tẩy trùng độc tố ở những bệnh nhân bị ngộ độc thức ăn…
Kĩ thuật: dùng để lọc khí có trong các đầu lọc thuốc lá, khẩu trang; trong tấm khử mùi tủ lạnh và điều hòa,…
Trong xử lí nước (hoặc lọc nước trong gia đình): để tẩy các chất bẩn vi lượng, diệt khuẩn và khử mùi….giúp lọc nước.
Ngoài ra còn có tác dụng phòng tránh tác hại của tia cực tiếp.

Sử dụng than hoạt tính trong xử lí nước
Sử dụng than hoạt tính lọc nước và xử lí nước ngày càng phổ biến. Các chất độc hại sẽ bị than hoạt tính hấp thụ, các chất tan trong nước sẽ bị trung hòa.

Cơ chế hoạt động của than hoạt tính: gồm 2 cơ chế
Lọc cơ học: Quá trình lọc này giúp loại bỏ các tạp chất bẩn trong nước khi bằng các lỗ nhỏ li ti trong cấu trúc than khi nguồn nước đi qua lõi lọc.

Lọc hấp thụ, trung hòa những chất bị hòa tan trong nước qua cơ chế trao đổi ion (hoặc hấp thụ bề mặt): Bề mặt phân tử than hoạt tính thu hút tất những, tạp chất có khả năng hòa tan trong nước. Các chất đó bị giữ lại bên trong lõi lọc.

Với tính chất “hấp thụ dầu mỡ”, than hoạt tính được ứng dụng mạnh với những hóa chất công nghiệp có khả năng hòa tan trong nước, các chất hóa học chứa Clo, Benzen,…

Các dạng của than hoạt tính
Dạng khối: Là cấu trúc than sử dụng phổ biến nhất hiện nay, giúp lọc nước tốt nhất, độ bền sử dụng cao và tăng khả năng lọc tối ưu cho hệ thống lọc. Nước chảy qua khối than hoạt tính thì các chất bẩn sẽ bị giữ lại và cho ra dòng nước tinh khiết.

Dạng hạt: Than hoạt tính dạng này có thể khử được mùi của nước nhưng khả năng lọc còn phụ thuộc vào phụ thuộc vào tốc độ dòng nước đi qua (nếu tốc độ quá lớn thì hiệu quả không cao). Vì vậy, nó được sử dụng chủ yếu trong hệ thống lọc nước gia đình.

Dạng bột: Ở dạng này than hoạt tính có khả năng khử mùi, khử màu một số chất, thậm chí cả chất béo tan trong nước. Tuy nhiên, với dạng bột, than hoạt tính nhanh trôi, độ ổn định không cao nên chủ yếu sử dụng hỗ trợ hệ thống lọc công nghiệp.

Lưu ý: Than chỉ có tác dụng ở một lượng nước cần xử lý nhất định, nếu lượng nước quá lớn, than không thể hấp thụ.